NGƯỜI ĐI NHỜ XE

By ĐỖ BÍCH THÚYMười một giờ ba mươi phút trưa mình đang tà tà vượt đèn đỏ ở ngã tư Hàng Cót Phan Đình Phùng thì có một chị chống nạng thập thõm từ vỉa hè đi ra nói nhỏ (Lạ thật chị này nói rất nhỏ mà mình vẫn nghe thấy):
Cho chị đi nhờ ra bờ Hồ với.

More...

KÍNH LÃO MÀ KHÔNG PHẢI KÍNH LÃO

By ĐỖ BÍCH THÚY

 
Tương lai gần và là niềm mơ ước của mình đây

Kính lão ĐBT tôi muốn đề cập ở đây không phải là "kính lão đắc thọ" mà là kính lão với nghĩa đen là cái kính dành cho người  lớn tuổi (mắt bị lão hoá). 


Số là một buổi tối nọ khi cầm bát cơm lên chưa kịp và miếng nào đã thảng thốt dụi mắt: Oặc! Sao mình không nhìn rõ hột cơm thế này? Càng để gần càng không nhìn thấy. Đành phải để ra xa dễ đến 40cm thì nhìn tàm tạm. Giật mình đánh thột! Chả lẽ mình bị viễn thị? Lại viễn cái kiểu gì mà không từ từ báo trước lại đánh bụp một cái mọi thứ xung quanh trở nên ngoài tầm tay với.


More...

NHÀ TRÌNH TƯỜNG Ở HÀ GIANG

By ĐỖ BÍCH THÚY


Một ngôi nhà trình tường có tuổi thọ hơn 100 năm ở phố cổ Đồng Văn

Nhà trình tường là sản phẩm thủ công thuần túy của người Mông.  


Lên Hà Giang bạn sẽ gặp rất nhiều những ngôi nhà tường đất dày đến 2 gang tay. Trong nhà rất tối vì người Mông thường chỉ làm ô cửa nhỏ thậm chí không có cửa sổ. Sống trong ngôi nhà này bạn sẽ thấy mùa đông rất ấm và mùa hè rất mát. Và tuổi thọ của nó với mái ngói máng (cũng được làm thủ công) có thể lên đến hàng trăm năm. Có thể 3 4 thế hệ sống trong nó sinh ra và chết đi ở đó.


Giờ người ta đã có thể sử dụng những thứ vật liệu mới để lợp mái nhà nhưng tường thì vẫn rất nhiều hộ gia đình trình bằng đất.

Một người đàn ông Mông ngoài việc biết làm những việc nhà nông biết thổi khèn khiến đám gái trong chợ phiên say như say rượu thì còn phải biết cách dựng lên một ngôi nhà trình tường đất. Đó là nơi gây dựng một tổ ấm.Đầu tiên phải có một cái khuôn như thế này

Cần một tốp thợ khoảng 10 người


Tường cao dần và được chống cẩn thận.


Gùi đất lên


Dùng vồ nện cho chặt


Làm mịn tường bằng vồ bằng tay.
Bà chủ bên ngôi nhà đang hình thành


Ông chủ nhà tự tay bào chiếc xà gồ chống đỡ mái nhà cho gia đình.Và đây là một mái ấm bình yên cửa luôn mở ra khi bạn tới trong nhà luôn có rượu ngô uống một lần say suốt đời

More...

MỘT KHÚC HÁT CHƯA TỪNG NGHE TRONG ĐỜI

By ĐỖ BÍCH THÚYĐã bao giờ bạn cảm thấy tâm hồn mình như một sợi dây chun bị một viên đá nặng kéo trĩu xuống trĩu xuống mãi?  Đã bao giờ bạn phải tự hỏi liệu có đúng là mình đang đặt hai chân trên mặt đất? Đã có bao giờ bạn buồn bã: Hóa ra lâu nay mình quá đỗi dư thừa những khoảng thời gian vô nghĩa? Vậy bạn hãy nghe khúc hát này và tôi cũng không biết nên gọi nó là là gì khi mà nó thậm chí khiến cho hơi thở đang dừng lại và máu thì di chuyển rất chậm trong huyết quản.

http://www.youtube.com/watch?v=7IILr6YhBLo&eurl=http%3A%2F%2Fvn%2Emyblog%2Eyahoo%2Ecom%2Fivy%5Fmode%2Findex%3F%26page%3D5&feature=player_embedded

More...

HACKER HACKER!

By ĐỖ BÍCH THÚY

 

Trước hết phải nói ngay rằng tôi không biết gì về máy tính. Ngoài việc gõ văn bản và vài thứ linh tinh be bé khác ra thì tôi mù tịt. Vì thế tôi luôn phải nhờ đến một thằng em thằng em này gần đây mở một công ty nho nhỏ chuyên cung cấp máy tính và các thiết bị liên quan kiêm luôn cả phục vụ tận nhà các yêu cầu về phần cứng cũng như phần mềm. Hễ có việc gì lại nhấc máy lên để alo cho nó.

More...

MAY QUÁ! MAY QUÁ!

By ĐỖ BÍCH THÚYGần đây tôi nảy sinh một ý định kinh doanh (ặc! Viết văn còn chưa ăn ai nữa là kinh doanh! Chắc có người sẽ thốt lên thế). Nhưng quả thật ý định kinh doanh này tôi cho rằng khả thi và rất hữu ích ít ra khi tôi mở hàng sẽ có khoảng 20 đến 30 đơn sắp sẵn của bạn bè người thân.

More...

LÀM SAO YÊU CUỘC ĐỜI?

By ĐỖ BÍCH THÚYCó ai muốn đi nhanh tới quãng đời này không nào?

Một bà lão tóc bạc phơ răng móm mém lưng còng gập bảy mươi tuổi bắt đầu cầm cọ vẽ và hàng ngàn bức tranh đã ra đời khi bà bước vào tuổi tám mươi. Bà nói: Tôi rất thích câu hát của Trịnh Công Sơn: Tôi là ai mà yêu quá cuộc đời này. Tự hỏi: chẳng lẽ con người ta có thể yêu quá cuộc đời khi mà không còn biết thưởng thức những món ngon không thể mặc những bộ trang phục đẹp không còn trái tim nóng bỏng và khao khát yêu đương? Chẳng lẽ có thể như thế sao?

More...

THIÊN NHIÊN KÌ THÚ NHÌN TỪ TRÊN CAO

By ĐỖ BÍCH THÚY

Chùm ảnh này quả thực là đẹp không xem cũng tiếc. ĐBT post  lên đây để mọi người bổ túc mắt sau một hồi chiến đấu với màn hình máy tính.

Đảo nhỏ giữa đại dương ngôi nhà nhỏ lọt thỏm giữa cánh đồng xanh. Dưới đây là một số tác phẩm của nhiếp ảnh gia Yann Arthus-Bertrand sắp trưng bày ở thành phố New York.


Thiên nhiên kỳ thú nhìn từ trên cao
Đụn cát trắng nằm giữa cánh đồng xanh ngút ngàn ở đảo Fraser Australia.
Thiên nhiên kỳ thú nhìn từ trên cao
Rừng đá Tsingy ở Bermaraha Madagascar được tổ chức UNESCO đưa vào danh sách bảo tồn năm 1990.
Bão ập vào vùng rừng nhiệt đới Amazon Brazil. Trên trái đất mỗi ngày có khoảng 50.000 cơn bão phần nhiều xảy ra ở khu rừng này.
Ngôi làng giữa biển khơi ở Philippines.
Khu rừng rực rỡ trong mùa thu ở Quebec Canada.
Ngôi nhà nhỏ lọt thỏm trong cánh đồng ở Nepal.
Con đường đi giữa sa mạc ở Ai Cập.
Rác thải từ mỏ đồng tại Chile.
Hòn đảo nhỏ ở bán đảo Sulu Philippines. Quốc gia này có khoảng 6.000 hòn đảo không có người sinh sống.
Chú chim cánh cụt chơ vơ giữa tảng băng ở Nam Cực.
Những ngôi nhà chen chúc ở thủ đô Caracas Venezuela. Dân số nơi đây tăng lên nhanh chóng trong vòng 40 năm qua.
Tàu phá băng Louis Saint Laurent thực hiện hành trình ở vịnh Resolute Canada.
Công nhân châu Phi nằm nghỉ trên kiện hàng bông ở Ivory Coast.

More...

VỀ QUÊ NGOẠI

By ĐỖ BÍCH THÚYEntry này ĐBT cop từ 360 sang. Lâu rồi không chăm sóc nó có lẽ từ từ chuyển hết về đây vậy.

More...

CỐ TÍ NỮA

By ĐỖ BÍCH THÚY

 


Chuyện này có thật một trăm phần trăm sắp tới ngày 27 tháng 7 ngày này cánh báo chí hay săn lùng các bác thương bệnh binh để tác nghiệp ĐBT tôi cung cấp một chuyện nhỏ nhỏ để pà con cùng xả sì truét cuối tuần nha.

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'5774','jvbbkl0p3u5062iknn3dadtq91','0','Guest','0','54.224.108.238','2018-08-22 14:33:03','/news/page-5.html')