NHÀ TRÌNH TƯỜNG Ở HÀ GIANG


Một ngôi nhà trình tường có tuổi thọ hơn 100 năm ở phố cổ Đồng Văn

Nhà trình tường là sản phẩm thủ công thuần túy của người Mông.  


Lên Hà Giang bạn sẽ gặp rất nhiều những ngôi nhà tường đất dày đến 2 gang tay. Trong nhà rất tối vì người Mông thường chỉ làm ô cửa nhỏ thậm chí không có cửa sổ. Sống trong ngôi nhà này bạn sẽ thấy mùa đông rất ấm và mùa hè rất mát. Và tuổi thọ của nó với mái ngói máng (cũng được làm thủ công) có thể lên đến hàng trăm năm. Có thể 3 4 thế hệ sống trong nó sinh ra và chết đi ở đó.


Giờ người ta đã có thể sử dụng những thứ vật liệu mới để lợp mái nhà nhưng tường thì vẫn rất nhiều hộ gia đình trình bằng đất.

Một người đàn ông Mông ngoài việc biết làm những việc nhà nông biết thổi khèn khiến đám gái trong chợ phiên say như say rượu thì còn phải biết cách dựng lên một ngôi nhà trình tường đất. Đó là nơi gây dựng một tổ ấm.Đầu tiên phải có một cái khuôn như thế này

Cần một tốp thợ khoảng 10 người


Tường cao dần và được chống cẩn thận.


Gùi đất lên


Dùng vồ nện cho chặt


Làm mịn tường bằng vồ bằng tay.
Bà chủ bên ngôi nhà đang hình thành


Ông chủ nhà tự tay bào chiếc xà gồ chống đỡ mái nhà cho gia đình.Và đây là một mái ấm bình yên cửa luôn mở ra khi bạn tới trong nhà luôn có rượu ngô uống một lần say suốt đời

Chủ nhà

Gửi ha phuong

Ai đã đến HG một lần đều không thể quên được huống hồ là người đã từng ở lại như Ha Phuong. Khi nào có dịp ta lại quay lại đó Ha Phuong nhỉ. Chúc luôn vui vẻ hạnh phúc trong cuộc sống.

ha phuong

chao ban

toi da song o ha giang duoc 2 nam hinh anh nay cua ban khien toi nho lai ki niem ve ha giang cam on ban nhieu

chủ nhà

Cảm ơn Dongha đã chia sẻ. Tha thiết mời Đongha lên Hà Giang một chuyến để đặt cả hai chân qua cái ngưỡng cửa của ngôi nhà trình tường chứ không chỉ nhìn qua ảnh nha.

dongha

chào bạn

Đọc bài này thấy hay quá từ mô tới chừ mới biết cách làm ra cái nhà hay ri.
cảm ơn bạn đã cho coi thêm ảnh đẹp.

chủ nhà

Cảm ơn hai bác đã ghé thăm. Bác Phương Quý có bình luận nhà người Mông không được thơm tho cho lắm. Không sao ạ. Nhà người Mông ta không thơm là bởi vì các sản phẩm của xã hội văn minh chưa tìm tới. Mà có vậy mới ra nhà người Mông và bác Quý tới một lần đã nhớ chứ ạ.
Chúc hai bác khoẻ.
Lần sau các bác có lên Hà Giang vào nhà người Mông rồi thì hãy ngồi xuống cạnh bếp và uống một bát rượu ngô hẵng đi nhé!

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'5774','tumko1j1lu7jb4i5ed37l4pkf5','0','Guest','0','54.224.108.238','2018-08-22 14:33:20','/a178222/nha-trinh-tuong-o-ha-giang.html')